Acne Clear รักษาสิว 5 ขั้นตอน เคลียร์ผิวใส ไร้สิว

Acne Clear รักษาสิว 5 ขั้นตอน เคลียร์ผิวใส ไร้สิว

เป็นสิวหน้าพัง ทำไงดี ?

เมื่อพูดถึงเรื่องสิว สิวเป็นปัญหาผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด และส่งผลกระทบต่อจิตใจและบุคลิกเป็นอย่างมาก ซึ่งสิวมีหลายประเภททั้ง สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวเสี้ยน และอีกมากมาย สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวมีหลายสาเหตุมากๆ ได้แก่ 1. สิวที่เกิดจากปัจจัยภายในมักเกิดจากความเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่น หรือเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในระหว่างการตั้งครรภ์ และความเครียดที่ส่งผลกระทบให้ระบบฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง 2. สิวที่เกิดจากปัจจัยภายนอกส่วนใหญ่เกิดจากการควบคุมอาหารที่ไม่เหมาะสม การใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสมหรือความสกปรกในการทำความสะอาดใบหน้า ความชื้นและมันในสภาพอากาศ การสัมผัสแบคทีเรียในมือและการต้านตัวแสงแดดไม่เพียงพอ ซึ่งทำให้รู้สึกไม่สะดวกสบายหรือเปลี่ยนแปลงในผิวหนังซึ่งส่งผลให้เกิดสิวได้

ไม่ว่าเราจะดูแลตัวเอง รักษาความสะอาดดีขนาดไหนก็หนีสิวไม่พ้นจริงๆ ฟังดูแล้วอาจจะดูยุ่งยาก แต่การรักษาสิวก็มีหลายวิธีทั้งการทายา กินยา ทำทรีทเม้นต์ เลเซอร์ต่างๆ จนทำให้สับสนเลือกวิธีการรักษาไม่ถูก ทำให้เกิดการลองผิดลองถูกนั่นเอง

ทำความรู้จักกับสิว

สิว (Acne หรือ Acne Vulgaris) คือ การอุดตันของระบบต่อมไขมันในรูขุมขน โดยปกติแล้วไขมันที่สร้างจากต่อมไขมันจะออกมาตามรูขุมขน ส่งผลให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นสิว ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

 1. สิวที่ไม่มีการอักเสบ
 • สิวอุดตัน (Comedones) เป็นสิวที่เกิดขึ้นหลังจากเกิด microcomedone เมื่อเคราติน เซลล์ผิวหนังที่ถูกผลัดออก ไขมัน และแบคทีเรียก่อตัวกันจะทำให้ microcomedone กลายเป็น comedones ในที่สุด สิวอุดตันมีด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่สิวหัวปิด (Closed Comedone) หรือสิวหัวขาว (Whiteheads) และสิวหัวเปิด (Open Comedone) หรือสิวหัวดำ(Blackheads)
 • สิวหัวปิด (Closed Comedone) – เป็นสิวอุดตันที่มองเห็นได้ยาก ลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก มีสีขาว สีครีม หรือเป็นสีเดียวกับผิวหนัง จึงเรียกกันว่าเป็นสิวหัวขาว (Whiteheads) เป็นสิวที่พัฒนาอยู่ใต้ผิวหนัง รักษาได้ยากกว่าสิวหัวเปิด แต่ก็รักษาได้ง่ายกว่าสิวอักเสบ หากปล่อยไว้ไม่รักษา สิวอาจใหญ่ขึ้นจนผนังรูขุมขนแตกออก ทำให้เกิดการติดเชื้อจนกลายเป็นสิวอักเสบแบบต่างๆได้
 • สิวหัวเปิด (Open Comedone) – เป็นสิวอุดตันที่สามารถมองเห็นก้อนเคราติน ไขมัน และแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในสิวได้จากภายนอก มีลักษณะเป็นหัวแบนเรียบ หรือโผล่พ้นผิวหนังขึ้นมาเล็กน้อย บางครั้งหัวสิวจะทำปฏิกิริยา oxidation กับอากาศจนเกิดเป็นสีดำ จึงเรียกสิวแบบนี้กันว่าสิวหัวดำ(Blackheads)
 • สิวผด (Acne aestivalis หรือ acne mallorca) ไม่ได้เกิดจากการอุดตันหรือการอักเสบเหมือนอย่างสิว เป็นการบวมของรูเปิดต่อมเหงื่อ เป็นหนึ่งในผื่นหลากหลายรูปแบบที่เกิดจากแสงแดด (polymorphous light eruption) โดยสิวผดนี้จะเกิดจากการกระตุ้นของ UVA ทำให้เกิดรอยผดเป็นตุ่มเล็กๆ คล้ายกับสิวอุดตันหัวปิด บางครั้งเป็นตุ่มแดงคล้ายกับสิวอักเสบสิวผดพบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ส่วนใหญ่จะพบในผู้ที่มีอายุระหว่าง 20 – 40 ปี โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีประวัติเคยเป็นสิวมากก่อน ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเฉพาะในฤดูที่แดดแรง เช่นฤดูร้อน หรือฤดูใบไม้ผลิในต่างประเทศ เมื่อเข้าฤดูฝนอาการของโรคจะหายไปเองโดยไม่ต้องรักษา
 1. สิวที่มีการอักเสบ เช่น
 • สิวตุ่มแดง (Papule) คือสิวอักเสบที่พัฒนามาจากสิวอุดตันแบบต่างๆ มีอาการอักเสบบนผิวหนังตื้นๆ ยังไม่ทำให้เกิดหนอง หรือการอักเสบในผิวหนังชั้นที่อยู่ลึกลงไป ลักษณะสิวตุ่มแดงจะเป็นตุ่มสิวอักเสบเม็ดเล็กๆ สีแดง และทำให้รู้สึกเจ็บเล็กน้อยเมื่อสัมผัสโดนสิว
 • สิวหัวหนอง (Pustule) เป็นสิวขนาดเล็ก ลักษณะสิวจะมีจุดสีขาวเหลืองอยู่ตรงกลางซึ่งก็คือหนองที่เป็นผลมาจากการอักเสบ ส่วนรอบๆจะเป็นสีแดง เมื่อจับจะรู้สึกเจ็บ เป็นสิวที่พัฒนามาจากสิวอุดตันเช่นกัน แต่จะมีระดับการอักเสบที่มากกว่าสิวตุ่มแดง
 • สิวหัวช้าง (Nodule) คือสิวอักเสบที่การอักเสบลุกลามจนเข้าไปถึงชั้นผิวหนังด้านใน ทำให้เป็นก้อนตุ่มนูนขนาดใหญ่สีชมพูที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า บางครั้งจึงเรียกว่าสิวตุ่มนูนขนาดใหญ่สิวแบบนี้เวลาเป็นจะเจ็บมาก เมื่อกดจะรู้สึกว่าจะเป็นไต ไม่สามารถรักษาด้วยการกดสิวได้ บางครั้งจึงเรียกว่าสิวไต หรือ สิวไม่มีหัว ทั้งยังทำให้อาการอักเสบลุกลามมากขึ้น สิวเม็ดใหญ่และอักเสบมากกว่าเดิม

Acne Clear รักษาสิว 5 ขั้นตอนที่ Doctorlife

Acne Clear เป็นโปรแกรมรักษาสิวด้วย 5 ขั้นตอน โดยการใช้เทคโนโลยีแสงร่วมการกดสิว ทรีทเม้นต์ ในการเคลียร์ปัญหาสาเหตุของการเกิดสิวตั้งแต่ต้นจนจบ โดยมีการให้คำแนะนำจากแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อรักษาสิวจากต้นเหตุของการเกิดสิว เพื่อไม่ให้เกิดรอยสิวถาวรที่รักษายากและไม่ให้สิวกลับมาเป็นซ้ำได้อีก

นอกจากนี้ Doctorlife ไม่ได้เพียงแค่รักษาสิวให้คนไข้แต่ยังใส่ใจถึงบริการเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดที่คนไข้จะได้รับจาก Doctorlife และนี้เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคนไข้ถึงเลือกรักษาสิวกับ Doctorlife Clinic

 1. ขั้นตอนแรก ทำความสะอาดผิวหน้า ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นควัน เครื่องสำอางตกค้าง ที่อาจเกิดการจากทำความสะอาดออกไม่หมด เป็นการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก เพื่อเตรียมผิวเปิดผิวรับการบำรุงอย่างเต็มที่และทำความสะอาดรูขุมขนได้อย่างหมดจด
 2. ขั้นตอนที่สอง กดสิวอุดตัน ที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอักเสบ เนื่องจากเมื่อเป็นสิวอุดตันและไม่ได้รับการดูแลที่ดีหรือมีการอุดตันเพิ่ม จะทำให้ให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบขึ้นได้ และทำให้รักษาได้ยากกว่า และมีโอกาสทิ้งรอยแผลหรือหลุดสิวได้อีกด้วย ซึ่งDoctorlife มีทีมผู้เชี่ยวชาญดูแลเรื่องของการประเมินสภาพผิวหน้าและทำการกดสิวด้วยอุปกรณ์พิเศษที่ผ่านการฆ่าเชื้อ ให้นั่นเอง
 3. ขั้นตอนที่สาม การฉายแสง LED สีฟ้า ด้วยความยาวคลื่น 470 นาโนเมตร ช่วยฆ่าเชื้อสิว ลดการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้สิวที่เป็นอยู่แห้งตัวเร็วขึ้น และป้องกันการเกิดสิวใหม่ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสิวอย่างเร่งด่วน
 4. ขั้นตอนที่สี่ Acne Mask มาก์สหน้าด้วยสูตรเฉพาะที่ doctorlife ที่ช่วยลดการอักเสบของสิว ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว และยังควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดีอีกด้วย
 5. ขั้นตอนที่ห้า การบำรุงด้วยครีมสูตรเฉพาะที่ doctorlife เพื่อป้องการผิวจากแสงแดด และมลภาวะ เนื่องจากผิวที่เป็นสิวจะมีความ sensitive มากกว่าปกติ จึงต้องได้รับการบำรุงที่ช่วยปรับสภาพผิวให้แข็งแรง ควบคุมความมันและปกป้องผิวได้เป็นอย่างดี

การป้องกันการเกิดสิวอุดตันดูเหมือนเป็นเรื่องที่ง่าย แต่ทำได้ยาก เพราะฉะนั้นการรู้จักชนิดของผิวเราและการดูแลผิวอย่างถูกวิธีเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากปัญหาสิวอุดตันได้เป็นอย่างดี ปรึกษาแพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านผิวพรรณเพื่อดูแลผิวคนไข้ได้อย่างตรงจุด

ผลลัพธ์ที่ได้จาก Acne Clear รักษาสิว 5 ขั้นตอน

 1. ลดการอักเสบของสิว
 2. ผลัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน
 3. กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เผยผิวเนียน กระจ่างใสขึ้น
 4. ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้นเหตุของการเกิดสิว
 5. กระชับรูขุมขน ควบคุมความมัน
 6. ปรับสมดุล เติมความชุ่มชื้นให้ผิวใส
 7. ลดสิวเสี้ยน สลายสิวอุดตัน โดยไม่ทำให้ผิวพัง

 

วิธีการดูแลตนเองเพื่อไม่ให้เกิดสิว

 • ล้างหน้าให้ถูกวิธี ไม่ควรล้างหน้าบ่อยๆ เพราะจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำมัน ต่อมไขมันจะผลิตน้ำมัน ออกมาชดเชยทำให้เป็นสิวได้
 • ไม่ควรขัดหน้าอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองได้
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดๆเพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองและความร้อนจากแดดจะทำให้เกิดเหงื่อ หากผสมกับไขมันหรือฝุ่นอาจทำให้รูขุมขนอุดตันอักเสบได้
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึกหรืออดนอน ออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มี ประโยชน์

 

การดูแลหลังทำ  Acne Clear รักษาสิว 5 ขั้นตอน

 1. ล้างหน้าให้ถูกวิธีด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน
 2. ไม่ส้มผัสบริเวณที่เป็นสิว
 3. พักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน
 4. ออกกำลังกายเป็นประจำ 3-5 วันต่อสับดาห์
 5. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้แพ้ ผด หรือผื่น
 6. ติดตามผลลัพธ์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุก 1-2 สัปดาห์
สอบถาม