Dark Clear Laser เลเซอร์ลดรอยดำ

Dark Clear Laser เลเซอร์ลดรอยดำ แก้ปัญหาจุดด่างดำ ฝ้า กระ รอยคล้ำใต้ตา ให้ดูเนียน

Dark Clear Laser เลเซอร์ลดรอยดำ บอกลาผิวคล้ำแตกลาย อวดผิวเรียบเนียน

ผิวของคนเราโดยปกติจะมีการผลัดเซลล์ผิวอยู่แล้วตามธรรมชาติ เรียกว่ากลไก skin cell turnover ที่เซลล์ผิวเก่าจะหลุดลอกออกเป็นขี้ไคล และจะมีการสร้างเซลล์ผิวใหม่มาทดแทนเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ ดังนั้นการผลัดเซลล์ผิวเป็นกลไกที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลและทำความสะอาดร่างกายของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการใช้สครับผลัดเซลล์ผิวเพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกอุดตันตามรูขุมขนให้หลุดออกไป แต่ก็จะมีผิวหนังบริเวณข้อพับ ขาหนีบ ซอกต่างๆในร่างกายที่หากไม่ดูแลและทำความสะอาดให้ดีอาจเกิดรอยดำขึ้นได้

สาเหตุของรอยดำ เกิดจากอะไร

สาเหตุของรอยดำ เกิดจากอะไรบ้าง ?

ปัญหารอยดำกวนใจ โดยเฉพาะใครที่ชอบแฟชั่นการแต่งตัว หรืออวดหุ่นตัวเองผ่านชุดว่ายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นซอกขาหนีบ ใต้รักแร้ ข้อพับ รอยบิกินี่ ซอกคอ ร่องก้น หรือแม้กระทั่งที่ลับ ซึ่งรอยดำอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • การเสียดสีกันของบริเวณระหว่างเนื้อ เช่น ขาหนีบดำ เกิดจากขาทั้ง 2 ข้าง โดยเฉพาะใครที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือมีรูปร่างที่อวบ เพราะการเสียดสีนานๆ จะทำให้ผิวหนังหมองคล้ำได้ เนื่องจากกลไกร่างกายตามธรรมชาติ ส่วนที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาและเสียดสีกันมากๆ จะมีการผลิตเม็ดสีที่มากและเยอะกว่าผิวหนังตรงส่วนอื่น
 • การกำจัดขนผิดวิธี บ่อยและรุนแรงเกินไป โดยเฉพาะใต้รักแร้ ทำให้ผิวได้รับการเสียดสี บาดเจ็บซ้ำๆ บางครั้งเกิดขนคุด รูขุมขนอุดตัน ผิวจึงตอบสนองด้วยการผลิตเม็ดสีมากขึ้น จึงทำให้เกิดรอยคล้ำตามมา
 • การแพ้หรือระคายเคืองจากเครื่องสำอาง โลชั่นทาผิว น้ำหอม บางครั้ง รอยดำอาจเข้มขึ้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เนื่องจากการระคายเคืองอ่อนๆ ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นผลิตเม็ดสีได้มากกว่าปกติ
 • ความอับชื้น หากบริเวณนั้นเกิดความอับชื้นขึ้นมา อาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราได้ ส่งผลให้เกิดตุ่มคัน ผด หรือสิว หากมีตุ่มคัน เราจึงเผลอไม่ได้ที่จะเกาจนเกิดการอักเสบของผิวหนัง ส่งผลให้มีรอยดำตามมาได้ โดยเฉพาะบริเวณที่ดูแลไม่ถึง
 • เสื้อผ้า หรือกางเกงที่สวมใส่รัดแน่นเกินไป ก็อาจทำให้ผิวหนังเกิดการเสียดสีกับผ้า ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของรอยดำตามซอกได้
 • กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียด และอาการภูมิแพ้ ซึ่งบางครั้งเป็นปัจจัยที่เกิดจากภายใน อาจส่งผลให้เกิดรอยดำ คล้ำได้เช่นกัน
 • ภาวะตั้งครรภ์ เพราะฮอร์โมนในระหว่างการตั้งครรภ์เกิดการเปลี่ยนแปลง อาจส่งผลให้ผิวของคุณแม่ตั้งครรภ์บางคน มีรอยดำคล้ำ หรือมีสีเข้มขึ้นตามต้นคอ ข้อพับ ขาหนีบและหัวนม รักแร้ ซึ่งปกติแล้วรอยดำคล้ำเหล่านี้จะหายไปเองหลังการคลอดบุตร
 • ผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 อาจพบปื้นสีดำบริเวณคอ ซึ่งเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีลักษณะผิวคล้ำ หนา และมีลักษณะเหมือนกำมะหยี่ มักจะเกิดบริเวณรักแร้ คอ และขาหนีบเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายมีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินเนื่องจากระดับอินซูลินที่สูง จะไปกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังมีการเจริญมากขึ้นเรียกว่า อะแคนโทสิส นิกริแคนส์ (Acanthosis nigricans) ผิวหนังลักษณะนี้มักพบในผู้ที่รูปร่างอ้วนมากๆ หรือในผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 นอกจากนี้ยังพบได้ในโรคอื่นๆ เช่น โรคมะเร็งทางเดินอาหาร และจากโรคความผิดปกติของต่อมไร้ท่อบางชนิด และในผู้ที่ได้รับยาบางชนิดเช่น ยาคุมกำเนิด และยาสเตียรอยด์ เป็นต้น

สำหรับปัญหารอยดำแม้หลายคนจะลองหาวิธีมาแก้แล้วหลายวิธี แต่ก็ยังไม่ได้ผลดีสักเท่าไหร่ สามารถใช้เลเซอร์ช่วยลดความหมองคล้ำและรอยดำ รอยแตกลายได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาหรือต้องการเห็นผลลัพธ์ไว ผู้ที่สนใจทำเลเซอร์ลดรอยดำควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ช่วยพิจารณาเลเซอร์ที่มีความเหมาะสมสำหรับการลดรอยดำก่อน

เลเซอร์ลดรอยดำมีกี่แบบ?

ปัจจุบันเลเซอร์ลดรอยดำมีการใช้เครื่องเลเซอร์หลายแบบ ซึ่งจะมีความยาวคลื่น ระยะในการยิงแสง และผลลัพธ์ออกมาแตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่ที่นิยมใช้ทั่วไปจะมี 3 แบบด้วยกัน ดังนี้

 1. Q-Switch เป็นเครื่องยิงเลเซอร์ที่เน้นการปล่อยคลื่นแสงออกมากระทบบริเวณผิวเป็นระยะเวลาสั้นๆ เพื่อทำให้เม็ดสีแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กแล้วย่อยสลายและขับออกมา รวมถึงช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวได้ในเวลาเดียวกัน จึงลดรอยคล้ำและเพิ่มความกระจ่างใสได้ดี
 2. Long Pluse ND Yag Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีลำแสงความยาวสูง สามารถเข้าไปยับยั้งการเกิดเซลล์เม็ดสี ลดความคล้ำได้ดี เป็นการยิงแสงเฉพาะจุด จึงไม่ทำให้ผิวบริเวณใกล้เคียงไหม้ และยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้นด้วย
 3. Intense Pulse Light: IPL เป็นเครื่องยิงเลเซอร์ที่ให้ลำแสงที่มีความเข้มข้นตั้งแต่ 420 นาโนเมตรขึ้นไป ซึ่งจะไม่มีทำร้ายผิวหนังชั้นนอก และสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนหลังจากทำระยะยาวและต่อเนื่อง แต่หลังทำจะแสบผิวและมีรอย ซึ่งจะหายไปเองเมื่อทามอยส์เจอร์ไรเซอร์

Dark Clear Laser เลเซอร์ลดรอยดำ แก้ปัญหาจุดด่างดำ ฝ้า กระ ลดรอยคล้ำใต้ตา

เลเซอร์ลดรอยดำที่ Doctorlife

การลดรอยดำค่อนข้างเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยกระแสของแฟชั่น การแต่งตัว ตลอดจนอาชีพที่มีความจำเป็นต้องอวดรูปร่างและผิวที่สวยงาม หรือคนทั่วไปอย่างเราก็ต้องการความมั่นใจที่จะเผยผิว ไม่แม้แต่บริเวณใต้ร่มผ้า แต่บริเวณนอกร่มผ้าที่ถูกเปิดเผยอยู่เป็นประจำอย่าง ซอกคอ รักแร้ ก็อาจจะทำให้เกิดความไม่มั่นใจในบุคลิกภาพได้ จึงทำให้คนให้กับสนใจกับการกำจัดรอยดำ รอยแตกลายด้วยเลเซอร์มากขึ้น เพราะช่วยประหยัดเวลาและเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ซึ่งทาง Doctorlife เราคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวพรรณ สุขภาพและความงาม สำหรับการลดรอยดำ รอยแตกลาย เราเลือกใช้ Q-switch laser ซึ่งเป็น laser ที่เป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยม ตลอดจนได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพราะว่า Q-Switch laser ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างหลากหลายและครอบคลุมไม่ว่าจะเป็นการลดรอยดำ รอยแดง ฝ้า กระ รอยคล้ำใต้ตา ริมฝีปากชมพู และใช้ลบรอยสักได้อีกด้วย

เทคโนโลยีลดรอยดำ Q-switched ND : YAG Laser

Q-Switched Nd:YAG เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ใช้เทคโนโลยีชนิดพิเศษ คือเทคโนโลยี Fractional โดยใช้ DOE Lens ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาฝ้า และความผิดปกติของเม็ดสีชั้นลึกโดยที่ผลข้างเคียงน้อยกว่าวิธียิงแบบปกติ Q-Switched Nd:YAG ถูกพัฒนาให้ส่งลำแสงผ่าน “Cell Lens” ทำให้ลำแสงเลเซอร์มีพลังงานเท่ากันทั่วทั้งพื้นที่หน้าตัดของลำเแสง จึงไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานที่สูงมาก ช่วยให้ประสิทธิภาพของการรักษาเพิ่มขึ้น ทั้งยังลดการเกิดจุดเลือดออก (Pin Point Bleeding) และลดผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น

โดยตัวเครื่องสามารถผลิตแสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาฝ้า กระลึก รอยสักสีเข้ม และรอยโรคที่มีความผิดปกติของเม็ดสี (Pigment) ในชั้นหนังแท้ และแสงเลเซอร์ความยาวคลื่น 532 นาโนเมตร ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรักษารอยสักสีแดง และรอยโรคที่มีความผิดปกติของเม็ดสี (Pigment) ที่ผิวหนังชั้นตื้น

Q-switched เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ทั้งในสหรัฐอเมริกา (US FDA) ยุโรป (CE) เกาหลี (KFDA) และไทย (Thai FDA) จึงถือว่าเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ได้มาตรฐานสูงสุด และเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายในยุโรปและอเมริกา ว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการรักษาสูง จึงมั่นใจได้ว่า Doctorlife Clinic เลือกและคัดสรรนวัตกรรมที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาลดรอย รวมทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยประเมินและให้คำแนะนำสำหรับการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้มาใช้บริการ

Q-switched ND : YAG Laser รักษาอะไรได้บ้าง

 1. รักษาความผิดปกติของเม็ดสี เช่น ฝ้าลึก ฝ้าตื้น ฝ้าดื้อยา (ฝ้าถาวรจากการใช้ยา Steroid) กระตื้น กระลึก
  กระแดด จุดด่างดำ
 2. ลบรอยสักสีเข้ม เช่น สีดำ แดง ฟ้า เขียว สีน้ำเงิน
 3. รักษา ปานดำ ปานน้ำตาล ปานโอตะ
 4. รักษารอยดำสิว รอยแผลเป็น
 5. ฟื้นฟูให้หน้าขาวกระจ่างใส ดูอ่อนเยาว์
 6. ลดเลือนริ้วรอยเล็กๆบนใบหน้า ให้ผิวเรียบเนียน กระชับรูขุมขน กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน
 7. รักษาริมฝีปากคล้ำ ใต้ตาคล้ำ รักแร้ดำ หัวนมชมพู รอยสิวที่หลัง รอยดำที่สะโพก รอยดำที่แก้มก้น รอยดำที่ขาหนีบด้านหน้า
 8. ปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอยิ่งขึ้น

การเตรียมก่อนทำเลเซอร์ลดรอยดำ

 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องตากแดดเป็นเวลานาน
 • งดการสครับ ขัดถูบริเวณที่จะทำ ไม่ว่าจะด้วยครีมหรือสารที่มีส่วนผสมเพิ่มความขาว เช่น AHA วิตามิน A
 • หากทำบริเวณขาหนีบ งดทำเลเซอร์ช่วงมีประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่ผิวอ่อนแอ อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองได้ง่าย ซึ่งควรทำเลเซอร์หลังประจำเดือนหมดประมาณ 5-7 วัน

การดูแลรักษาหลังทำเลเซอร์ลดรอยดำ

 • งดโดนแสงแดดแรงใน 24 ชั่วโมงแรก จากนั้นหลีกเลี่ยงแสงแดดและการซาวน่าที่ใช้ความร้อน 1-2 สัปดาห์ เพราะแม้เป็นการเลเซอร์จุดที่อยู่ในร่มผ้า แต่ก็ทำให้ผิวหนังบางลง และอาจทำให้เกิดการแสบร้อน ถลอกและอักเสบตามมาได้
 • งดว่ายน้ำในสระหรือน้ำทะเลประมาณ 3 วัน เพราะสิ่งสกปรกจากน้ำอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้
 • งดใช้สบู่หรือครีมที่มีส่วนผสมของ AHA หรือกรดผลไม้ ฟอกผิว และงดสครับ ขัดผิว ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้ผิวถลอกเป็นแผล หรือทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้
 • ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือเจลว่านหางจระเข้า ระหว่างวันและก่อนนอน หรือใช้ประคบเย็นร่วมด้วย เพื่อลดอาการบวมแดง จนกกว่าอาการจะดีขึ้น
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำอย่างเพียงพอ เพื่อการฟื้นฟูผิวที่เร็วขึ้น
 • ปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำ และมาทำเลเซอร์ซ้ำตามนัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน
สอบถาม