กำจัดขนให้เกลี้ยงเกลาด้วย เลเซอร์กำจัดขนถาวร

กำจัดขนให้เกลี้ยงเกลาด้วยเลเซอร์กำจัดขนถาวร (Permanent Laser Hair Removal)

กำจัดขนให้เกลี้ยงเกลาด้วยเลเซอร์กำจัดขนถาวร (Permanent Laser Hair Removal)

ขนเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายที่อยู่คู่กับเราทุกคนอยู่ทั่วร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ซึ่งแม้ว่าขนอาจไม่ได้มีหน้าที่สำคัญนักแต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าขนเหล่านั้นมีความสำคัญต่อจิตใจของเราไม่มากก็น้อยไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสวยความงาม และสามารถจำแนกเชื้อชาติของคนได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย
ในปัจจุบันคนก็ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการดูแลขนมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่มีขนขึ้นเป็นจำนวนมาก เช่น หนวด เครา ขนรักแร้ และบริเวณที่ลับ หากไม่ดูแลทำความสะอาดให้ดีก็อาจทำให้เกิดการอับชื้นจนเกิดการสะสมของแบคทีเรีย ตลอดจนกลิ่นไม่พึงประสงค์ และอาการแพ้ต่างๆตามมาได้ แต่ก็ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของสุขอนามัยเท่านั้น มีอีกหลายเหตุผลที่ทำให้คนหันมาสนใจเรื่องขนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ แฟชั่น การแต่งตัว รวมถึงอาชีพนักแสดง นักกีฬาว่ายน้ำ เน็ตไอดอลหรือบุคคลทั่วไปต่างก็ต้องการความมั่นใจในการโชว์รูปร่างและการแต่งตัวเพื่อความสวยงาม ความสะอาดและบุคลิกภาพ ทำให้คนมองหาวิธีการกำจัดขนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถอน โกน แว็กซ์จนไปถึงเลเซอร์กำจัดขนนั่นเอง

3 ระยะวงจรของเส้นขน

เรื่องวงจรชีวิตของขน ตั้งแต่การเติบโตจนหลุดร่วงออกไป โดยขนแต่ละบริเวณจะมีช่วงเวลาชีวิตที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยหลักแล้ว จะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้

 1. ระยะเติบโต (ANAGEN PHASE) เป็นช่วงที่เส้นขนมีการเจริญเติบโต มีการแบ่งเซลล์ และได้รับสารอาหารต่างๆ จากเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยง โดยเส้นขนต่างๆ ในร่างกายกว่า 85% มักอยู่ในระยะนี้ มีอายุได้นานประมาณ 3 ปี หากไม่มีปัจจัยภายนอกมากระทบ
 2. ระยะหยุดเจริญเติบโต (CATAGEN PHASE) เป็นระยะที่เส้นขนหยุดการเจริญเติบโต เส้นขนหลุดออกจากรูขุมขนทำให้ไม่ได้รับสารอาหารต่างๆ มาหล่อเลี้ยง และเริ่มเข้าสู่ระยะหลุดร่วง โดยระยะนี้จะมีระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 2 สัปดาห์เท่านั้น
 3. ระยะหลุดร่วง (TELOGEN) เป็นระยะสุดท้ายที่เส้นขนกำลังหลุดร่วงออกจากโคนขน มีระยะเวลาเฉลี่ย 1-3 เดือนและมีขนเส้นใหม่ขึ้นมาแทนที่ เป็นการกลับเข้าสู่ระยะ ANAGEN PHASE อีกครั้ง

วงจรของเส้นขนของแต่ละคนแตกต่างกันออกไปตามส่วนต่างๆ ในร่างกายรวมไปถึง อิทธิพลจากฮอร์โมน ลักษณะของเส้นขนความหนาบาง ความเข้มและอ่อนของสีเส้นขน  หากใครกำลังมองหาวิธีการกำจัดขนตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการแวกซ์หรือเลเซอร์กำจัดขนก็จะสามารถกำจัดขนได้เฉพาะระยะ ANAGEN และผลการรักษาที่ได้ในเรื่องของระยะเวลาที่ขนหายไป อาจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเทคโนโลยีและบริเวณของเส้นขนที่เลือกกำจัดออก

เลเซอร์กำจัดขนที่ Doctorlife

        การกำจัดขนถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องดูแลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน เพื่อให้ผิวบริเวณนั่นดูสะอาด เรียบเนียน จึงทำให้หลายๆคนมองหาตัวช่วยในการกำจัดขนที่ประหยัดเวลา ได้ผลลัพธ์ที่ดีและไม่ทำร้ายผิว ซึ่ง Doctorlife ได้เลือกใช้เทคโนโลยีในการกำจัดขนอย่าง เลเซอร์กำจัดขน Diode laser ที่ส่งพลังงานลงลึกถึงรากขน กำจัดขนได้อย่างตรงจุดไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณรอบๆ เส้นขน

นอกจากนี้ Doctorlife ยังมีทีมผู้เชี่ยวชาญค่อยให้คำปรึกษาในการทำเลเซอร์กำจัดขนเพราะ Doctorlife ไม่ได้เพียงแต่กำจัดขนให้คนไข้แต่ยังใส่ใจถึงบริการและผลลัพธ์ที่ดีที่สุดที่คนไข้จะได้รับจาก Doctorlife  และนี้เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมต้องเลเซอร์กำจัดขนที่ Doctorlife

เลเซอร์ขน ลงลึก ถึงราก Laser Hair Removal

เทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขน Diode Laser

Diode Laser เป็นเทคโนโลยีใหม่ในการกำจัดขน ถูกออกแบบมาเพื่อกำจัดเส้นขนโดยเฉพาะ สามารถใช้ได้ทั่วทั้งบริเวณของร่างกาย เหมาะกับทุกสภาพเส้นขนและสีผิว มี 2 ช่วงความยาวคลื่น คือ 810 nm และ 940 nm ตัวเครื่องมีระบบความเย็น ช่วยปกป้องผิวจากการยิงเลเซอร์ ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่ทำร้ายผิวหนังโดยรอบ อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดใหม่ของเส้นขนอย่างถาวร เป็นนวัตกรรมที่มีการพัฒนาประสิทธิภาพสูงสามารถจับเม็ดสีที่รากขน ทำให้มีความจำเพาะเจาะจงในการทำให้เส้นขนหายไปทันที และ ยังทำให้ขนใหม่ที่จะงอกขึ้นมา มีขนาดเล็ก อ่อนนุ่ม และ งอกช้าลงด้วย ยิ่งไปกว่านั้นแสงในความยาวคลื่นนี้ ยังกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนในผิวหนัง ทำให้สภาพผิวบริเวณนั้นเรียบเนียนขึ้นด้วย การทำงานของเลเซอร์ชนิดนี้ ไม่ได้ทำลายผิวหนังหรือรูขุมขน จึงไม่ทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว

 

ในอดีตเครื่องเลเซอร์ Diode Laser มีข้อเสีย คือ ทำในคนผิวสีเข้มได้ไม่ดีนัก เพราะความจำกัดของเครื่องในรุ่นเก่าๆ อีกทั้งระบบทำความเย็นยังไม่มีประสิทธิภาพดีเท่าที่ควร จึงส่งผลดีเฉพาะคนผิวขาวเท่านั้น แต่ Doctorlife ได้เลือก Diode laser เทคโนโลยีใหม่ในการกำจัดขนที่สามาถใช้ได้ทุกสีผิว ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีความปลอดภัยสูงมาก

เลเซอร์กำจัดขนมีกี่แบบ

เลเซอร์กำจัดขนมีกี่แบบ

เลเซอร์กำจัดขน เป็นอีกหนึ่งวิธีของการกำจัดขนที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากซึ่งกำลังถูกพูดอยู่นะตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเลเซอร์กำจัดขนหนวด รักแร้ บิกินี่ หรือแม้กระทั้งส่วนต่างๆของร่างกายที่มีเส้นขนคุณสามารถกำจัดออกไปได้ เพราะการเลเซอร์กำจัดขนเป็นวิธีที่ได้ประสิทธิภาพและให้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่ามากที่สุด โดยทำเพียงคอร์สเดียวก็สามารถจัดการกับปัญหาขนที่กวนใจคุณเป็นเวลานานได้อย่างดี แต่จะมีเลเซอร์หลายแบบและแต่ละตัวมีข้อจำกัดหรือเหมาะกับผิวแบบไหนบ้างลองไปทำความรู้จักกัน

 1. IPL (Intense Pulsed Light) ต้องบอกก่อนว่า IPL ไม่ใช่เลเซอร์อย่างที่หลายๆคนเข้าใจกัน IPL เป็นเพียงแสงที่มีช่วงคลื่นแสงกว้าง ความยาวคลื่นเริ่มตั้งแต่ 420 นาโนเมตร ถึง 1,200 นาโนเมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการกำจัดขนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมุ่คนไทย แต่ IPL เป็นเครื่องมือกำจัดขนที่ให้ผลลัพธ์ที่ไม่เด่น เสี่ยงเบิร์น เกิดผิวไหม้ได้และไม่สามารถกำจัดขนได้ลงลึกถึงรากขน เหมือนเลเซอร์กำจัดขนตัวอื่นๆ
 • เหมาะสำหรับ : คนที่มีผิวค่อนข้างขาว
 • บริเวณที่นิยมทำ : ใบหน้า ขา หลัง บิกินี่ รักแร้ และส่วนที่บอบบาง
 1. Alexandrite Laser เป็นคลื่นพลังงานเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 nm โดยเป็นคลื่นเลเซอร์ที่ใช้ผลึกอเล็กแซนไดร์เป็นตัวกลางในการผลิตแสง ทำให้สามารถลงลึกได้ลึกกว่า และสามารถจับเม็ดสีได้ดีกว่าคลื่นพลังงานเลเซอร์แบบ Long-pulsed ruby laser และ IPL ทำให้มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนค่อนข้างดี
 • เหมาะสำหรับ : คนที่มีผิวขาว ผิวโทนเหลือง แต่จะไม่เหมาะกับคนที่มีเส้นขนสีบลอนด์หรือสีแดง
 • บริเวณที่นิยมทำ : บริเวณกว้างๆ เช่น ขา
 1. Diode laser เป็นคลื่นพลังงานเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวของคลื่นค่อนข้างหลากหลาย โดยในปัจจุบันที่นิยมใช้นั้นมีช่วงคลื่นความยาวตั้งแต่ 800-810, 940, 1064-1350 nm เลเซอร์ Diode สามารถดูดซับเม็ดสีได้ค่อนข้างมาก และสามารถลงลึกถึงผิวหนังชั้นในส่วนลึกได้ จึงทำให้มีความสามารถในการกำจัดขนสูงเมื่อเทียบกับการใช้เลเซอร์ชนิดอื่นๆ
 • เหมาะสำหรับ : สามารถทำได้กับทุกสภาพผิว
 • บริเวณที่นิยมทำ : สามารถกำจัดขนได้ทุกบริเวณตามส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น รักแร้ หนวด บิกินี่ แขน และขา เป็นต้น

การกำจัดขนมีกี่วิธี

การกำจัดขนมีกี่วิธี

ถ้าให้พูดถึง ขน ก็ต้องนึกถึงการกำจัดขนเพราะขนก็เป็นปัญหาขนกวนใจของหนุ่มสาวหลายๆคน ซึ่งวิธีการกำจัดขนก็มีหลากหลายวิธีที่แตกต่างกันออกไป แต่รู้ไหมว่าในแต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันออกไป

 1. การถอน เป็นทางเลือกแรกที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นอันดับต้นๆ ด้วยความที่ง่ายทำที่บ้านก็ได้ แถมสะดวกรวดเร็ว ราคาไม่สูง แต่ไม่ถนอมผิวเลย ยิ่งถอนบ่อยเสี่ยงเป็นขนคุด ตุ่มหนังไก่ได้
 2. การโกน อีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวก เรียบง่ายและรวดเร็วเช่นกัน แต่ข้อเสียคือ หลังจากโกนไปแล้ว 1-3 วัน ขนกลับมาขึ้นใหม่ค่อนข้างไว ต้องหมั่นโกนบ่อย เสี่ยงทำให้เกิดผื่นแดง ตุ่มนูน ระคายเคืองผิวและคันได้ง่าย
 3. การแว๊กซ์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้เช่นกัน มีให้เลือกทั้งแบบร้อนและเย็น กำจัดขนหมดในครั้งเดียว แต่อาจทำให้เจ็บผิวอักเสบและเป็นขนคุดได้ง่าย
 4. ครีมกำจัดขน เป็นผลิตภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยม โดยมีส่วนประกอบของสารเคมีชนิดต่าง ๆ มีฤทธิ์เป็นด่างสูง เมื่อสัมผัสกับเส้นขนแล้วก็จะเข้าไปทำลายเส้นขน ให้เส้นขนขาดออกจากรากขนและหลุดออกมาขณะที่รากขนก็ยังคงอยู่ตามเดิม โดยการกำจัดขนวิธีนี้เป็นวิธีการกำจัดขนแบบชั่วคราวและยังอาจเป็นอันตรายต่อผิวและทำให้ผู้ใช้เสี่ยงต่อปัญหาผิวหนังตามมาได้อีกด้วย
 5. การเลเซอร์ เป็นวิธีที่ได้ประสิทธิภาพดีที่สุด และคนนิยมทำมากในปัจจุบัน เพราะสามารถกำจัดได้ถึงรากขนและยังถนอมผิว ช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้และทำให้ขนที่ขึ้นใหม่ค่อยๆบาง จนจางหายไปในที่สุด

ข้อเสียของการกำจัดขนผิดวิธี

ข้อเสียของการกำจัดขนผิดวิธี

การกำจัดขนด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถอน โกน แว็กซ์และการใช้ครีมกำจัดขน มักให้ผลลัพธ์ที่ค่อยข้างแตกต่างกันออกไปและในการกำจัดขนของแต่ละวิธีก็นำซึ่งปัญหาที่ไม่พึงประสงค์ ได้แก่

 1. เกิดขนคุด เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน ทำให้ผิวบริเวณที่มีขนนั้นมีชั้นผิวที่หนาขึ้น ส่งผลให้ขนที่ขึ้นใหม่ไม่สามารถแทงทะลุผิวหนังได้ ขนจึงงอกยาวขึ้นและม้วนงออยู่ใต้ชั้นผิว ดันให้ผิวบริเวณนั้นเป็นตุ่มขึ้น มีลักษณะเป็นจุดดำๆ เล็กๆ ขึ้นตามรูขุมขนทำให้ผิวหนังดูสากคล้ายหนังไก่ มักพบในผู้ที่มีผิวแห้งมากกว่าผิวมัน
 2. รูขุมขนอักเสบ เกิดจากการระคายเคืองที่รูขุมขนซึ่งเป็นผลจากการถอนหรือโกนเพื่อกำจัดขนเป็นประจำ เป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนอักเสบตามมาได้
 3. จุดด่างดำตามร่างกาย มีลักษณะเป็นจุดแบนสีแดงจนถึงสีน้ำตาลเข้ม สาเหตุเกิดจากการอับเสบของผิวหนังเกิดจากการกำจัดขนด้วยวิธีการโกน แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่ก็สร้างความกวนใจให้สาวๆ ไม่น้อย
 4. เกิดรอยแผลเป็น การกำจัดขนด้วยวิธีโกน ถอน หรือใช้ครีมกำจัดขนบ่อยครั้ง อาจเกิดการอักเสบขึ้นและเกิดรอยแผลเป็นจากขนคุด หรือรอยแผลเป็นจากการแพ้ผื่นคันของครีมหรือเจลกำจัดขนได้ ซึ่งหากดูแลรักษาไม่ดีก็อาจส่งผลกระทบกับชั้นผิวภายนอกในระยะยาวได้ค่ะ

ด้วยปัญหาที่เกิดจากการกำจัดขนที่ผิดวิธีทำให้ส่งผลในเรื่องอื่นๆตามมาไม่จะเป็นเรื่องของความไม่มั่นใจ การแต่งตัวและอื่นๆ อีกด้วย


เลเซอร์กำจัดขนทำบริเวณไหนได้บ้าง

เลเซอร์กำจัดขนที่ Doctorlife เลือกใช้ สามารถกำจัดขนได้ทุกบริเวณ ด้วยเทคโนโลยี Diode laser ที่ส่งพลังลงลึกถึงรากขน และยังเป็นเลเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวซึ่งตอบโจยท์กับความต้องการเรื่องของการกำจัดขนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ซึ่งการกำจัดขนในแต่ละบริเวณนั่นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวด้วยเช่นกัน

 

เลเซอร์กำจัดขนควรทำกี่ครั้ง

โดยปกติแล้วการทำเลเซอร์กำจัดขนจะต้องทำซ้ำ เนื่องจากขนของแต่ละส่วนของร่างกายขึ้นเป็นวงจรและมีความหนาบาง ความเข้มและอ่อนของเส้นขนที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเราทำการเลเซอร์กำจัดขนจะส่งพลังงานลงไปที่รากขน และเม็ดสีเหล่านี้จะทำการดูซับพลังงานความร้อนจนทำให้รากขนฝ่อลงและทำงานได้น้อยลง

ในการทำเลเซอร์แต่ละครั้ง ขนในช่วงระยะโตเต็มวัย ประมาณ 20-30% จะดูดซับพลังงานและฝ่อลง จึงทำให้ต้องมาทำซ้ำในบริเวณเดิมประมาณ 5-8 ครั้ง ขึ้นอยู่กับพื้นที่บริเวณที่ทำ สีของเส้นขน ลักษณะของเส้นขน เชื้อชาติของผู้ทำ อีกทั้งการทำในแต่ละครั้งควรห่างกันประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพื่อผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

การทำเลเซอร์กำจัดขนจะเริ่มเห็นผลชัดเจน หลังจากการรักษาไปแล้วประมาณ 3-4 ครั้ง โดยหลังจากการรักษาในแต่ละครั้ง ขนจะเริ่มหลุดออกมาประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อสิ้นสุดการรักษาครั้งที่ 5 ผู้เข้ารับบริการจะสังเกตได้ว่า เส้นขนบริเวณที่รักษาจะเหลืออยู่บ้างเล็กน้อยเป็นเส้นบางๆ ซึ่งหลังจากนี้อาจมีการเว้นระยะเวลาในการทำเลเซอร์ห่างขึ้น เมื่อครบทั้ง 8 ครั้งแล้ว ผู้เข้ารับการรักษาบางรายอาจไม่มีขนขึ้นบริเวณนั้นๆ เลยถึง 2 ปี แต่ถ้าหากมีขนขึ้นก็จะเป็นเพียงขนอ่อนๆ ซึ่งสามารถกลับมารักษาซ้ำได้เป็นรายครั้ง ทั้งนี้ในการทำเลเซอร์แต่ละครั้ง ควรอยุ่ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปรับพลังงานให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการรักษาสูงสุด

การเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน

การเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์เป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ว่าก่อนจะทำเลเซอร์กำจัดขนควรเตรียมตัวอย่างไรบางเพื่อผลลัพธ์ที่ดีหลังการทำเลเซอร์กำจัดขน ได้แก่

 1. งดการถอนขน โกนขน หรือแว็กซ์ขน ประมาณ 3-4 สัปดาห์
 2. งดสครับผิว ขัดผิวบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์กำจัดขน เพราะการสครัปผิวอาจทำให้ผิวถลอกเป็นแผลได้
 3. หลักเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน โดยไม่ควรให้ผิวบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์กำจัดขนถูกแสงแดด
 4. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก็ให้เกิดการระคายเคืองซึ่งอาจส่งผลให้ผิวบริเวณที่ต้องการกำจัดขนอ่อนแอและไม่พร้อมกับการทำเลเซอร์กำจัดขน

การดูแลหลังทำเลเซอร์กำจัดขน

การดูแลหลังทำเลเซอร์กำจัดขน

ในการทำเลเซอร์กำจัดขน เพื่อให้ได้ผลที่มีประสิทธิภาพสูงสุด การดูแลรักษาหลังการทำเลเซอร์ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้รับการรักษาควรเอาใจใส่ ได้แก่

 1. หลักเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังทำเลเซอร์กำจัดขน โดยไม่ควรให้ผิวบริเวณที่ต้องทำเลเซอร์กำจัดขนถูกแสงแดดและทาครีมกันแดดบริเวณที่ทำเลเซอร์เพื่อป้องกันผิว
 2. งดกิจกรรมที่มีการใช้ความร้อน เช่น ซาวน่า โยคะร้อน อบไอน้ำ เป็นเวลา 2-3 วัน
 3. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหลังการทำเลเซอร์กำจัดขนในช่วง 2 วันแรก เพื่อป้องการระคายเคืองบนผิวบริเวณที่ทำการเลเซอร์
 4. งดสครับผิว ขัดผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์กำจัดขน เพราะการสครัปผิวอาจทำให้ผิวถลอกเป็นแผลได้
สอบถาม